Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử năm 2022

Cục Văn hóa cơ sở (thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ sẽ tổ chức hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT); Không gian ĐCTT năm 2022 nhằm tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng từ ngày 7 đến 12-4 tại TP Cần Thơ.

Nội dung hội thi năm nay gồm 5 tiết mục: phần đờn, phần ca, bài bản, bài ca và bản vọng cổ. Về dàn nhạc: Mỗi đoàn dự thi phải có ít nhất 4 loại nhạc cụ trong số các loại như: đờn kìm, đờn cò, đờn tranh, đờn bầu, đờn gáo, đờn tam, đờn tỳ bà, đờn đoản, tiêu, sáo, guitar, hạ uy cầm (không được sử dụng guitar điện tử).

Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử năm 2022 - Ảnh 1.

Nghệ thuật ca ra bộ của đờn ca tài tử Nam Bộ được khán giả yêu thích

Mỗi chương trình không quá 40 phút/đoàn. Số người tham gia dự thi không quá 20 người. Các bài ca phải là bài bản tài tử, không chọn bài ca trong trích đoạn sân khấu cải lương. Bài ca ra bộ thì lời ca phải thể hiện tính hành động. Mỗi tài tử ca không được ca 2 tiết mục trong chương trình.

Hội thi góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị ĐCTT; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần; tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, xúc tiến đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phía Nam.

Nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2013.

Tin-ảnh: H.Thuận

Nguồn: nld.com.vn

Logo

BE THE FIRST TO KNOW

Subscribe to the Porto eCommerce newsletter to receive timely updates from your favorite products.