Tài tử Cần Thơ háo hức chờ ngày hội lớn

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa, Liên hoan Ðờn ca tài tử (ÐCTT) quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 sẽ chính thức khai hội. Tự hào là địa phương đăng cai, các tài tử Cần Thơ đang ráo riết tập dượt, chuẩn bị các tiết mục đờn ca đặc sắc để phục vụ người mộ điệu cũng như chào đón tài tử, tri âm từ 21 tỉnh, thành Nam Bộ về hội ngộ trên đất Tây Ðô.

Các NNƯT của TP Cần Thơ: Đào Xinh, Ái Hằng, Thanh Tùng, Hoàng Lưỡng (từ trái sang).

Soạn giả Nhâm Hùng, tác giả kịch bản và tổng đạo diễn chương trình khai mạc, bế mạc Liên hoan ÐCTT quốc gia lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX - Cần Thơ năm 2022, cho biết: Lễ khai mạc có chủ đề “Hồn Việt phương Nam” và chủ đề đêm bế mạc là “Ðêm hội phương Nam - Hội tụ và lan tỏa”. Do thời gian chuẩn bị rất ngắn nên ngay khi lãnh đạo thành phố thông qua kịch bản, soạn giả Nhâm Hùng cùng ê-kíp đã xắn tay vào việc dàn dựng, tập dượt, thiết kế sân khấu… “Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát, đây là lần đầu tiên Cần Thơ tổ chức sự kiện văn hóa quy mô, tầm cỡ quốc gia, vì vậy anh em nghệ nhân, tài tử rất phấn khởi, háo hức”, soạn giả Nhâm Hùng nói.

Tham gia chương trình khai mạc, ngoài các ban ÐCTT đến từ Hậu Giang, Long An và TP Hồ Chí Minh, chủ đạo trong chương trình là các nghệ nhân Cần Thơ. Thế hệ gạo cội có các NNƯT: Ðào Xinh, Kiều Nga, Trường Út, Ái Hằng, Thanh Tùng, Hoàng Lưỡng…; cùng sự góp mặt của các nghệ nhân trẻ tuổi như Ngọc Vẹn, Tú Hảo, Trọng Nghĩa… NNƯT Kiều Nga cho biết: Ngay sau khi nhận tiết mục từ tổng đạo diễn vào đầu tháng 3-2022, anh em đã vỡ bài, tiến hành tập dượt và kết nối các tiết mục. Hiện tại, các tiết mục đều đạt tiến độ, đảm bảo chất lượng.

NNƯT Thanh Tùng chia sẻ, vinh dự khi liên tiếp 3 kỳ Liên hoan ÐCTT quốc gia tại Bạc Liêu, Bình Dương và giờ là đơn vị chủ nhà Cần Thơ, ông đều được mời biểu diễn trong đêm khai mạc. “Ðệ nhất” ca vọng cổ nhịp 16 nói rằng, ông cố gắng tập dượt để đạt phong độ tốt nhất trong đêm khai mạc. Một nghệ nhân gạo cội khác là NNƯT Ðào Xinh dù nhà tận phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn và tuổi đã cao nhưng rất nhiệt tình tập dượt cùng anh em. Trong đêm khai mạc, ông sẽ góp giọng bài “Tiếng đờn ca trên chợ nổi” theo thể điệu Ngũ đối hạ (nhóm bài bản Tổ Bắc Lễ). Còn với các nghệ nhân trẻ như Tú Hảo, Trọng Nghĩa… việc được góp mặt trong sự kiện ÐCTT quy mô quốc gia là vinh dự lớn. Vậy nên, các anh chị rất nỗ lực tập luyện, bên cạnh được sự chỉ dẫn của các nghệ nhân gạo cội.

Những ngày gần đến Liên hoan ÐCTT quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022, các CLB, đội, nhóm ÐCTT trên địa bàn TP Cần Thơ cũng rộn ràng, háo hức. Ðiển hình như ở quận Ninh Kiều, Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường An Phú vừa tổ chức giao lưu với một CLB ÐCTT ở TP Hồ Chí Minh để khơi dậy niềm yêu thích, cổ vũ phong trào ÐCTT địa phương. Hay với CLB ÐCTT quận Ninh Kiều, mỗi buổi sinh hoạt đều lồng ghép đờn ca các bài bản Tổ khó, ít sử dụng để nâng cao tính thiện nghệ, thông tin về các hoạt động trong khuôn khổ liên hoan để mọi người nắm và tranh thủ tham dự. Nghệ nhân Nguyễn Việt Thu, CLB ÐCTT quận Ninh Kiều, cho biết: “Ðây là lần đầu Cần Thơ tổ chức Liên hoan ÐCTT quốc gia nên anh chị em trong CLB ai cũng háo hức mong chờ. Liên hoan là dịp để những người yêu thích ÐCTT giao lưu, học hỏi, rất ý nghĩa”.

Không chỉ có nghệ nhân đờn, ca tài tử mà các tác giả, soạn giả cổ nhạc cũng hào hứng trước ngày hội lớn. Mấy ngày qua, trên facebook cá nhân, tác giả Nguyễn Trung Nguyên liên tục đăng tải dòng trạng thái “Chào mừng Liên hoan ÐCTT quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022”, bên dưới là các bài bản được anh viết lời mới về sự kiện này. Có thể kể đến như bài “Hồn nước linh thiêng trong tiếng đờn kìm” (thể điệu Tây Thi), “Cầm Thi thành phố ven sông” (thể điệu Lưu thủy trường), “Check-in thành phố Cần Thơ” (thể điệu Xuân tình, lớp 1 và lớp 4)… Với anh, đó là sự hưởng ứng và cũng là trách nhiệm của một tác giả trước sự kiện văn hóa lớn trên quê hương.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH
Logo

BE THE FIRST TO KNOW

Subscribe to the Porto eCommerce newsletter to receive timely updates from your favorite products.