Tổ chức Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử và Không gian Đờn ca tài tử tại TP Cần Thơ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi nghệ thuật Ðờn ca tài tử (ÐCTT) và Không gian ÐCTT trong khuôn khổ Liên hoan ÐCTT quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022.

ĐCTT ở xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Ảnh: DUY KHÔI

Tham gia hội thi là tài tử đờn, tài tử ca trong các CLB, đội, nhóm ÐCTT đã và đang tham gia phong trào ÐCTT ở các tỉnh, thành Nam Bộ. Với Hội thi nghệ thuật ÐCTT, chương trình dự thi bảo đảm 5 tiết mục: 1 hòa đờn, 4 tiết mục ca: đơn ca, song ca, ca ra bộ và vọng cổ (nhịp 8 hoặc nhịp 16). Về bài bản, các đoàn tùy chọn, nhưng bắt buộc phải trong 20 bài bản Tổ và bản vọng cổ. Mỗi đoàn dự thi phải có ít nhất 4 loại nhạc cụ trong dàn nhạc, không sử dụng ghi-ta điện tử. Mỗi chương trình có thời lượng không quá 40 phút.

Về Không gian ÐCTT, Ban Tổ chức sẽ bố trí cho mỗi địa phương tham gia một không gian khoảng 40m2, được thiết kế theo mô hình cách điệu và có mái che. Các đơn vị tự trang trí phù hợp với đặc điểm văn hóa của địa phương mình, bên cạnh trang phục, giao tiếp và nghệ thuật trình diễn ÐCTT. Số lượng tài tử tham gia tại Không gian ÐCTT không quá 20 người. Ban Tổ chức và Ban Giám khảo chấm thi trang trí Không gian ÐCTT và yêu cầu trình diễn bất cứ thể điệu nào của 20 bài bản tổ ÐCTT.

Hội thi nghệ thuật ÐCTT sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ, Không gian ÐCTT sẽ được tổ chức tại Quảng trường quận Bình Thủy, diễn ra từ ngày 6-4 đến 11-4-2022.

PV

Logo

BE THE FIRST TO KNOW

Subscribe to the Porto eCommerce newsletter to receive timely updates from your favorite products.